Hướng dẫn thi công keo chà ron, keo chít mạch gạch

Ron (mạch) dù chỉ là một chi tiết nhỏ trong toàn bộ công trình nhưng nó lại đóng vai trò vô cùng quan trọng.  Ron có nhiều công dụng như tạo mối liên kết giữa các viên gạch; ngăn nước và chống thấm; ngăn bụi bẩn không lọt vào gây ảnh hưởng đến chất lượng nền gạch. Chính vì thế, bạn cần thi công chà ron cho nền gạch hay tường.

Tuy nhiên, chất lượng của đường chà ron sẽ phụ thuộc nhiều vào chất lượng keo; dụng cụ; kỹ thuật của thợ. Do đó, để đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ của công trình bạn hãy tham khảo cách thi công keo chà ron, keo chít mạch gạch mà chúng tôi giới thiệu sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Trước khi tiến hành chà ron, bạn cần đảm bảo lớp dán gạch đã khô. Sau đó, vệ sinh bề mặt, loại bỏ bụi bẩn còn sót lại trên bề mặt gạch. Điều này sẽ giúp keo chà ron được chắc chắn hơn, không bị ảnh hưởng tới màu sắc.

chuẩn bị bề mặt

Bước 2: Trộn keo

Bạn trộn keo chà ron theo các bước sau:

  • Cho nước sạch vào xô sau đó đổ từ từ keo vào theo tỷ lệ 1 phần nước với 2.5 phần bột keo.
  • Dùng thanh khuấy hoặc bay để khuấy đều cho đến khi nào tạo thành hỗn hợp đồng nhất và không bị vón cục.
  • Kiểm tra độ mịn của keo sau khi trộn xong rồi mới bắt đầu sử dụng.

Bước 3: Thi công

  • Trét keo: Dùng bay cao su để trét keo lên các ron theo chiều nghiêng 45 độ. Bay cao su có tính đàn hồi cao nên khi trét sẽ đảm bảo các ron được trét đầy keo và dễ thao tác hơn.

trét keo chà ron

  • Sau 10 – 15 phút, bạn bắt đầu tiến hành vệ sinh bề mặt. Dùng miếng bọt biển đã thấm nước để lau sạch keo thừa theo hình xoắn ốc trước khi keo bị khô. Đây là cách để bảo dưỡng cho các đường ron được tốt nhất.
  • Sau khoảng 2h kể từ khi chít mạch, bạn dùng giẻ sạch để lau khô bề mặt chà ron. Tốt nhất để keo chà ron khô trong ít nhất 24h. Điều này sẽ giúp đảm bảo độ kết dính cũng như màu của keo tốt nhất.

vệ sinh bề mặt

Những điều cần lưu ý khi thi công keo chà ron

  • Không được trộn treo trên nền đất như với trộn vữa
  • Không sử dụng nước bẩn để pha trộn keo
  • Tránh sử dụng keo trong điều kiện quá nắng nóng hoặc gần với nơi có nhiệt độ cao.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách thi công keo chà ron, keo chít mạch gạch tại nhà chi tiết nhất. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Tham khảo các loại keo chà ron, keo miết mạch gạch tại đây