[Hướng dẫn] Các bước thi công dán gạch ốp tường đúng kỹ thuật, chuẩn, đẹp

Ốp gạch tường là một trong những cách trang trí được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách dán gạch ốp tường đẹp, đúng kỹ thuật.

Bước 1: Chọn gạch ốp tường đẹp và phù hợp

Điều quan trọng đầu tiên để có một bức tường đẹp là bạn cần biết cách chọn gạch ốp tường. Bạn nên chọn theo sở thích và thẩm mỹ cũng của ngôi nhà. Đồng thời, chọn địa chỉ bán gạch uy tín để đảm bảo được chất lượng của gạch.

chọn gạch ốp tường

Khi chọn, bạn nên quan sát kỹ các chi tiết trên gạch; gạch không được để sứt mẻ hoặc vỡ; có độ cứng tốt. Đồng thời, bạn chỉ nên mua gạch nguyên kiện, có đầy đủ nhãn mác ghi rõ xuất xứ và thông tin sản phẩm.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu

Các vật liệu để tiến hành thi công khá đơn giản, gồm:

 • Bay
 • Xô chứa vữa
 • Giẻ sạch
 • Ke ốp gạch
 • Thước, dây căn, dao cắt gạch
 • Vữa ốp gạch hoặc keo dán gạch
 • Gạch ốp tường

chuẩn bị dụng cụ ốp tường

Bước 3: Xử lý về mặt tường trước khi ốp gạch

Để đảm bảo độ dính và chất lượng công trình, bạn cần xử lý sạch bề mặt tường trước khi tiến hành ốp gạch. Bạn có thể loại bỏ lớp vữa cũ bằng bàn chải sắt, cần phải chà đều tay để mặt tường phẳng. Tiếp đó, dùng giấy nhám để khiến mặt tường bằng phẳng và mịn hơn. Nếu tường có các lỗ hổng thì bạn phải dùng keo để trám đầy; đợi lớp keo khô hẳn mới được thi công gạch ốp tường.

xử lý bề mặt tường

Bước 4: Hướng dẫn trét keo dán gạch

Sau khi thực hiện các công đoạn chuẩn bị xong, bạn tiến hành ốp gạch. Đầu tiên, bạn cần trét 1 lớp keo dán gạch vừa phải lên tường. Tiếp đó sử dụng bay để tán đều phần keo này trên bề mặt. Khi tán cần chú ý dàn đều thì tránh keo bị chỗ dày, chỗ mỏng.

trét keo dán gạch

Bước 5: Cách dán gạch ốp tường

Bước này đòi hỏi sự chính xác và tỉ mỉ. Dựa vào bờ tường có sẵn bạn bắt đầu dán gạch lên. Cần gắn ke ốp vào giữa các viên gạch rồi đặt nhẹ gạch sát ke đó. Các ke này sẽ giúp mạch giữa các viên gạch được đều nhau và thẳng hàng. Thông thường, mạch do ke tạo nên sẽ rộng khoảng 1 – 2mm.

cách dán gạch ốp tường

Sau khi đã dán gạch lên tường bạn cần dùng tay giữ trong vài phút. Đây là thao tác giúp cố định keo và loại bỏ được phần không khí bên trong; giúp gạch được giữ chặt hơn. Bạn cần phải thao tác với từng viên một cho đến khi hết mảng tưởng.

Tiếp đó, bạn dùng 1 thanh gỗ dài để áp sát vào viên gạch. Lúc này mạch vữa giữa các viên gạch vẫn còn hở nên bạn cần chít keo vào mạch đó.

Bước 6: Hoàn thiện

Khi đã chít mạch đầy đủ bạn cần đợi để keo khô. Thông thường, sau khi dán gạch 30 phút thì keo sẽ khô. Bạn có thể sờ thử phần keo đó xem còn dính không, nếu không thì keo đã khô. Sau đó, dùng giẻ sạch để lau sạch phần mặt viên gạch. Cần chú ý lau để đảm bảo sự đồng đều giữa các mạch vữa, đảm bảo tính thẩm mỹ cho mặt tường.

chít keo dán

Những điều cần lưu ý khi ốp gạch dán tường

 • Cần tính toán số lượng gạch ốp cho chuẩn, sao cho số lượng gạch phải sắt ở mức thấp nhất. nếu có ốp cửa sổ thì cần đảm bảo các viên gạch cạnh được nguyên vẹn.
 • Cần phải chuẩn bị tốt và kỹ càng bề mặt tường; không được để bụi bẩn và tạp chất sót lại.
 • Bạn có thể ốp thêm gạch mới lên bề mặt gạch cũ nhưng phải tránh để bị trùng gạch.
 • Không được khoan cắt hay bắt vít trực tiếp trên bề mặt gạch; trước khi bạn có thể dùng bao keo dán lại để tránh bị vỡ.
 • Giữ khoảng cách giữa các viên gạch sao cho chuẩn và đều.

Kỹ thuật ốp gạch tường yêu cầu người thợ cần phải tỉ mỉ và biết tính toán kỹ càng. Khi thực hiện các bước dán gạch ốp tường cần đảm bảo đúng kỹ thuật, thẩm mỹ cao. Mong rằng cách dán gạch ốp tường mà chúng tôi chia sẻ phía trên sẽ hữu ích với bạn.