Hướng dẫn cách làm silicone dẻo để làm khuôn nhựa

Bạn là người thích làm đồ handmade hay đơn giản chỉ thích tạo những mô hình, đồ chơi theo ý của mình. Tuy nhiên, để tạo được những mô hình đó bạn cần có một chiếc khuôn đúng chuẩn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm khuôn nhựa từ silicone dẻo đơn giản và chuẩn nhất.

Chuẩn bị gì để làm khuôn silicone?

  • Nước sạch
  • Blue dish-soap
  • Silicone
  • Súng phun silicone
  • Phôi đúc
  • Dao/kéo

Bước 1: Tạo chất xúc tác

Bạn trộn nồng độ cao xà phòng blue vào nước để tạo một chất xúc tác hiệu quả tạo khuôn silicone. Chất béo có trong xà phòng này sẽ giúp silicone đông đặc nhanh hơn. Thông thường, tỷ lệ pha là 1/12, tức là 1 muỗng xà phòng trộn cùng 12 muỗng nước.

cách pha chế silicone làm khuôn

Bước 2: Trộn silicon

Lắp súng phun keo vào lọ keo rồi bắn keo ra một lượng phù hợp vào trong dung dịch vừa tạo.

Cách làm khuôn nhựa

Bước 3: Nhào nặn silicon

Bạn cần lưu ý khi nặn silicon cần để ngập trong dung dịch xà phòng.

cách làm silicon dẻo

Bước 4: Lấy mẫu phôi

Đây là bước rất quan trọng, bạn cần đảm bảo mẫu phôi được bao trọn bởi silicon. Lưu ý, ở đây chúng tôi hướng dẫn làm khuôn mở nên không cần kín toàn bộ. Một số trường hợp phôi phức tạp hơn cần phải bao trọn phôi trong khối silicon.

cách làm khuôn silicon dẻo

Bước 5: Chờ khuôn đông

Thông thường, khuôn silicon sẽ đông lại trong khoảng 1h. Mùi của silicon thường khá khó chịu nhưng lại không gây độc hại nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng.

chờ đông khuôn silicone

Bước 6: Cách dùng khuôn silicon

Sau khi silicone đã khô hoàn toàn, bạn lấy phôi ra. Bạn có thể dùng sáp, son môi, resin hay xà bông để làm chất đổ vào trong khuôn theo ý thích.

cách chế khuôn silicone

Trên đây là những hướng dẫn đơn giản của chúng tôi về cách làm khuôn nhựa, cách làm silicon dẻo thành khuôn. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.