Hướng dẫn sử dụng thi công keo dán gạch

Keo dán gạch được biết đến là loại vật liệu thi công có chất lượng cao hàng đầu hiện nay. Với những ưu điểm như: khả năng bám dính cao; tiện lợi và dễ sử dụng, thi công; ứng dụng được trên nhiều loại gạch khác nhau; tăng tính thẩm mỹ cho công trình;… Do đó, loại keo này ngày càng được dùng trong nhiều công trình.

Tuy vậy, để keo phát huy được tác dụng và hiệu quả một cách tối ưu thì bạn cần biết cách sử dụng, thi công keo dán gạch. Bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng và thi công keo dán gạch hiệu quả nhất.

Video hướng dẫn thi công ốp lát bằng keo dán gạch

Để hiểu rõ hơn về quá trình thi công keo dán gạch bạn có thể xem video hướng dẫn của chúng tôi sau đây.

Nguồn Youtube: Weber Vietnam

Công tác chuẩn bị trước khi thi công

Để đảm bảo quá trình thi công nhanh chóng, hiệu quả cao thì công tác chuẩn bị vô cùng quan trọng. Những thứ bạn cần chuẩn bị gồm: gạch; dụng cụ thi công; bề mặt thi công.

Bề mặt thi công

Bề mặt rất quan trọng nên cần đảm bảo 4 điều kiện chính sau:

 • Bề mặt cần phẳng và không được vênh nhau qua 3mm.
 • Có thể dùng búa để gõ hoặc kiểm tra độ cứng của bề mặt.
 • Không bám bụi bẩn, rát các loại, đảm bảo về mặt sạch sẽ.
 • Không đọng nước, độ hút nước bão hoà, đảm bảo bề mặt khô ráo.

Lưu ý: Với mặt nền mới cán thì mỗi cm chiều dày vữa tô sẽ mất trung bình 7 ngày để khô hoàn toàn trước khi tiến hành ốp gạch đá.

sử dụng keo dán gạch

Về gạch, bạn nên đảm bảo gạch phải sạch sẽ, khô ráo trước khi tiến hành thi công; không ngâm trong nước nước trước khi thi công. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ đi kèm khác để thi công như búa cao su; thùng trộn keo; bay truyền thống; ca đong nước 1000ml; thước đo, thước thuỷ; máy trộn keo; 2 miếng xốp; đầu máy trộn.

Chuẩn bị trộn keo

Keo dán gạch hiện có 2 dạng chính gồm loại bột và loại đã trộn sẵn. Tuỳ theo loại keo bạn dùng có thể tiến hành như sau:

 • Với keo đã trộn sẵn: Chỉ cần khuấy đều lại trước khi bắt đầu sử.
 • Với keo dạng bột thì cần tiến hành trộn keo như sau: đổ nước sạch và keo vào thùng trộn keo theo tỷ lệ là nước : keo = 1 : 4 (tính theo khối lượng); hoặc 1 : 3 (tính bằng thể tích). Đổ keo từ từ vào nước để trộn chứ không nên đổ cùng lúc. Dùng máy trộn để tốc độ trộn nhỏ hoặc bạn có thể tự khuấy bằng tay đến khi có được hỗn hợp đồng nhất. Cần đảm bảo keo không bị vón cục.

Với cả 2 loại keo này, sau khi đã trộn xong cần để keo nghĩ từ 3 – 4 phút để chúng có thể phát huy hết tác dụng của các thành phần hoá học rồi mới đem đi thi công. Tuyệt đối không đổ thêm nước vào keo đã được trộn chuẩn. Nên trộn keo đến đâu thì dùng đến đấy, không pha nhiều cùng lúc; tốt nhất lượng keo pha có thể dùng hết từ 2 – 4h sau khi trộn.

Các bước thi công keo dán gạch

 • Trét keo lên bề mặt cần ốp lát rồi dùng bay răng cưa để kéo theo phương ngang. Chú ý khi kéo cần giữ bay nghiêng khoảng 60 độ. Nếu gạch của bạn dùng có kích thước lớn hơn 25 x 25cm thì bạn cần trét thêm 1 lớp keo khác lên bề mặt phía sau viên gạch. Điều này sẽ đảm bảo được bề mặt có thể tiếp xúc hoàn toàn keo sau khi dán gạch.
 • Sau khi dán gạch, bạn dùng búa cao su gõ đều và nhẹ lên bề mặt gạch để giúp dàn đều keo và khiến viên gạch bám chắc hơn. Để đảm bảo gạch không bị trượt đi, bạn cần có cây chống gạch.
 • Sau khi dán cần tém cẩn thận phần keo tiếp giáp ở giữa các viên gạch để đảm bảo phần ron sạch sẽ, không bị tràn khi chà ron.
 • Đợi keo khô cứng hoàn toàn rồi tiến hành chà ron.

thi công keo dán gạch

Những điều cần lưu khi dùng keo dán gạch

 • Không trét keo thành các mảng ở mặt sau gạch. Bởi cách trét này sẽ tạo ra khoảng trống sau khi dán gạch. Đây được coi là nguyên chính dẫn đến việc gạch bị bứt vỡ và thẩm thấu nước.
 • Hỗn hợp keo dán gạch chỉ được sử dụng trong 1 thời gian nhất định. Không thi công kei trền bề mặt quá nóng; hạn chế để tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời.
 • Khi sử dụng cần keo đeo găng tay bảo hộ để tránh bị dị ứng khi tiếp xúc với keo. Nếu bị keo dính vào bạn cần nhanh chóng rửa lại với nước sạch.
 • Tránh để keo tiếp xúc với tầm tay trẻ em.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách sử dụng và thi công keo dán gạch. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.