[Hướng dẫn] Thi công keo dán gạch đá lát sàn và ốp tường Mova

Keo dán gạch đá và ốp sàn, tường Mova được đánh giá là loại vật liệu hàng đầu trong thi công ốp lát hiện nay. Nó có độ bám dính cực cao; tiết kiệm thời gian thi công nhờ khô keo nhanh; không làm ố màu gạch đá sau một thời gian sử dụng. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách thi công keo dán gạch Mova chuẩn và hiệu quả nhất.

Bước 1: Tiến hành khảo sát, chuẩn bị

Trước khi bắt đầu thi công, việc đầu tiên là bạn cần khảo sát mọi thứ từ vật liệu, nền móng,… Việc khảo sát này sẽ giúp bạn có được đinh hướng thi công, giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc khi bắt đầu thi công. Bạn cần khảo sát phần cốt nền xem đã đủ tiêu chuẩn chưa. Cốt nền cần phải phẳng, nếu chưa thì bạn phải cán lại mặt nền để giảm độ dày của keo.

khảo sát nền

Tiếp đó, kiểm tra độ ẩm của nền. Cần đảm bảo mặt nền phải khô ráo; nếu nền ẩm thì cần phải điều chỉnh lượng nước khi trộn keo. Bởi nếu trong keo đã có sẵn phụ gia có tác dụng giữ nước, khi nền ẩm gặp keo nhiều nước sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính và chất lượng của keo.

Sau khi đã khảo sát xong, bạn tiến hành chuẩn bị các dụng cụ thi công gồm: bay răng cưa; khoan; cánh khuất; xô đánh vữa; bay lấy vữa; ke mạch; búa cao su; gạch; keo dán gạch.

Bước 2: Lựa chọn loại keo dán gạch Mova phù hợp nhất

Keo dán gạch Mova hiện có nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ có tác dụng riêng, phù hợp với từng loại gạch riêng. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê các loại keo dán gạch Mova và tác dụng của chúng để bạn có thể chọn cho mình loại keo phù hợp nhất.

 • Keo dán gạch Mova MTM-1: Chuyên dùng cho lát nền với các loại gạch có kích thước lớn; đặc biệt thích hợp với mặt nền có độ gồ ghề cao.
 • Keo dán gạch Mova MTM: Có thể dùng cho tất cả các loại gạch, nhất là gạch có kích thước lớn lên tới 40 x 60cm khi lát trong nhà.
 • Keo dán gạch Mova MTA FL: dùng cho các loại gạch đá, cao cấp; gạch có kích thước lớn 60 x 60cm ốp ngoài trời; áp dụng gạch có kích thước nhỏ trên nền thạch cao và có thể chịu nước ở trong nhà.
 • Keo dán gạch Mova MTA: Thích hợp với các loại gạch đá cao cấp; có thể dùng để ốp đá cả nội và ngoại thất.
 • Keo dán gạch Mova MFTA – 1 và MFTA: Là dòng keo dùng để dán gạch, đá cao cấp, cường độ bám dính cao; thích hợp cho các hạng mục thi công có gạch đá kích thước lớn.

keo dán gạch đá mova

Bước 3: Tiến hành thi công

Các bước thi công bằng keo dán gạch Mova như sau:

 • Đổ nước vào xô trộn rồi cho keo vào từ từ theo tỷ lệ 19 – 25% nước tuỳ theo điều kiện. Nếu môi trường lâu khô, ẩm ướt thì bạn nên để tỷ lệ nước là 19%; nếu dùng cho ngoài trời hoặc thời tiết nắng nóng thì tỷ lệ nước có thể là 25%.
 • Dùng máy khuấy đều keo trong xô trong khoảng 3 – 5 phút cho đến khi nào có được hỗn hợp đồng nhất và đạt chuẩn. Sau khi khuấy xong, bạn để keo nghỉ khoảng 5 phút để các chất hoá học trong keo có thể phát huy tác dụng.
 • Khi bắt đầu thi công, bạn dùng mặt bay trơn của bay răng cửa để tạo 1 lớp bả mỏng lên mặt nền thi công. Lớp bả này sẽ có công dụng tạo sự liên kết và loại bỏ bụi bẩn bám trên mặt nền.
 • Tiếp đó, bạn dùng mặt răng cưa của bay để kéo và trải lớp keo đều ra mặt nền với độ dày từ 3 – 5mm. Nếu gạch kích thước lớn, bạn nên dùng loại bay có bề dày răng cứ từ 8 – 10mm, nếu gạch nhỏ thì dùng loại 6mm. Nếu trường hợp gạch quá lớn hoặc nơi không thể đưa bay vào thì nên trét 1 lớp keo lên mặt sau của gạch.
 • Đặt gạch ngay ngắn và thẳng hàng trên nền nhà, dùng búa cao su gõ nhẹ và đều trên mặt gạch để tạo mặt phẳng, độ bám cho gạch. Bạn nên dùng ke nhựa cân bằng gạch để tạo mặt phẳng cũng như độ rộng các mạch cho phù hợp. Việc tạo mạch là cần thiết và không thể bỏ qua do các loại vật liệu đều có độ co giãn trong khi thi công.
 • Không nên để vật nặng hay sử dụng nền gạch sau thi công. Sau 8h thi cộng bạn có thể đi lại nhẹ nhàng, sau 3 – 4 ngày thi công thì có thể đưa vào sử dụng bình thường.

thi công keo dán gạch mova

Bước 4: Vệ sinh

Sau khi thi công xong, bạn cần vệ sinh dụng cụ và tay chân sạch sẽ. Nếu bị dính keo vào mắt thì cần vệ sinh ngay bằng nước sạch hoặc đến bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

Những điều cần chú ý khi thi công và sử dụng

 • Không dùng keo cho nền nóng, nền đóng băng hoặc đang tan băng.
 • Không ngâm gạch vào nước trước khi thi công.
 • Không làm ẩm hay tưới nước lên bề mặt nền trước khi thi công.
 • Bảo quản keo và sử dụng keo tối thiểu 6 tháng trong điều kiện lưu trữ ở nơi khô ráo và được bịt kín.

Trên đây là cách thi công keo dán gạch đá lát sàn và ốp tường Mova. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.